นกสวยงามที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม          ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน          สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย          เลิฟเบิร์ด นกสวยงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก          มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว          นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงใหล          บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่          สีสวย เสียงใส "นกขมิ้นน้อยธรรมดา"          กระเต็นน้อยแสนสวยตัวเล็กน่ารักปากยาว          เสน่ห์ของนกสวยงามในประเทศไทย          นกฟินช์นกหลากสีในตัวเดียว          นกยูงนกสวยงามและสง่างามมากที่สุด          นกแก้วซันคอนัวร์นกที่มีความน่ารักและแสนรู้มาก          นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย          นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย          นกพิราบขาวสุดยอดแห่งนกที่มีลักษณะและความสวยงามที่มากสุด          นกไก่ฟ้า เป็นนกที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร          นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์          นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา          นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง         

เนื่องจากนกสวยงามเป็นที่ต้องการของผู้คนเป็นอย่างมากจึงได้มีผู้ที่ทำการเพาะพันธุ์ขาย โดยแรกเริ่มบางรายอาจจะทำการเลี้ยงนกสวยงามนานาชนิดเพราะว่าเป็นความชอบส่วนตัวหรือว่าเป็นงานอดิเรกแต่ต่อมาเมื่อนกที่เลี้ยงได้ออกลูกเป็นจำนวนมากจึงได้มีเพื่อนบ้านแถวๆนั้นขอซื้อโดยอยากที่จะเลี้ยงนกสวยงามบ้าง จึงได้เห็นโอกาสทางธุรกิจจึงได้ทำการเพาะพันธุ์นกสวยงามขายเสียเลยซึ่งไม่ได้ยากลำบากแต่ประการใดเลยเนื่องจากเป็นงานอดิเรกที่ตนรักอยู่แล้วและสามารถที่จะขายเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเองได้อีกด้วย โดยราคาที่ตั้งไว้ก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของการเลี้ยง การหายาก ความสวยงาม เป็นต้นโดยในปัจจุบันได้มีผู้เพาะพันธุ์นกสวยงามขายหลายรายด้วยกัน ผู้ที่สนใจสามารถที่จะค้นหาข้อมูลได้ทางโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายๆโดยอาจจะเลือกไปดูยังใกล้ๆบ้าน

สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย

ที่คนอื่นแนะนำหรือที่ตลาดนัดสวนจตุจักรก็ได้ โดยอาจจะเลือกซื้อตั้งแต่เป็นลูกนกหรือตอนที่เริ่มโตแล้วก็ได้แต่ต้องสอบถามวิธีการเลือกจากผู้เชี่ยวชาญหรือค้นคว้าหาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ โดยในปัจจุบันได้มีชมรมคนรักนกประเภทต่างๆที่ตนทำการเลี้ยง อย่างเช่น นกกรงหัวจุก นกแก้วชนิดต่างๆ นกเลิฟเบิร์ด เป็นต้น อีกทั้งยังมีเว็บไซต์เกี่ยวกับนกสวยงามอีกมากมายให้เข้าไปค้นหาถึงข้อมูล เคล็ดลับ วิธีเลี้ยง การผสมพันธุ์ การติดต่อซื้อขายหรือแลกเปลี่ยน เป็นต้น และยังได้มีการประกวดแข่งขันนกสวยงามแต่ละประเภทอีกด้วยจึงทำให้ผู้เลี้ยงทั้งหลายพยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะเลี้ยงนกของตนให้มีสีสันสวยงามและแข็งแรงเพื่อที่จะคว้าเงินรางวัลจากการประกวด โดยนกที่ได้รางวัลก็จะเป็นแม่พันธุ์หรือพ่อพันธุ์เป็นอย่างดีสำหรับใช้เพาะพันธุ์เพื่อที่จะได้ลูกนกสายพันธุ์ดีและสามารถที่จะขายได้ในราคาที่สูงกว่าเดิม