นกสวยงามที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม          ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน          สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย          เลิฟเบิร์ด นกสวยงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก          มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว          นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงใหล          บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่          สีสวย เสียงใส "นกขมิ้นน้อยธรรมดา"          กระเต็นน้อยแสนสวยตัวเล็กน่ารักปากยาว          เสน่ห์ของนกสวยงามในประเทศไทย          นกฟินช์นกหลากสีในตัวเดียว          นกยูงนกสวยงามและสง่างามมากที่สุด          นกแก้วซันคอนัวร์นกที่มีความน่ารักและแสนรู้มาก          นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย          นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย          นกพิราบขาวสุดยอดแห่งนกที่มีลักษณะและความสวยงามที่มากสุด          นกไก่ฟ้า เป็นนกที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร          นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์          นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา          นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง         

นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์

นกเขาชวา ชนิดนี้เป็นนกที่มีลักษณะลำตัวที่เล็กและมีเสียงที่ไพเราะเป็นเอกลักษณ์ คนไทยนิยมเลี้ยงไว้ที่บ้านกันเป็นส่วนใหญ่เพราะเป็นนกที่คนไทยเชื่อกันว่า หากได้นำนกชนิดนี้มาเลี้ยงไว้ก็จะช่วยเสริมสร้างสิ่งมงคลต่างๆให้กับบ้านกับเรือนและกับคนที่เลี้ยงเองด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวนกเองด้วย ว่ากันว่านกชนิดนี้ไม่ได้มีเพียงแต่ช่วยเสริมสิ่งมงคลให้กับผู้เลี้ยงได้เพียงอย่างเดียว แต่ทว่าหากนำนกชวาที่มีลักษณะที่ไม่ดีมาเลี้ยงก็จะสามารถทำให้ผู้เลี้ยงมีชีวิตที่ตกต่ำได้เช่นกัน ก่อนที่เราจะไปดูตำราของการดูนกชนิดนี้เรามาทำความรู้จักกับนกชนิดนี้แบบดั้งเดิมกันก่อนเลยดีกว่าครับ นกเขาชวานั้นเป็นนกที่มีความสวยงามและน่าหลงใหลมากกับผู้ที่ได้พบเห็นโดยนกชนิดนี้จะมีลักษณะลำตัวที่มีขนาด 19-23 เซนติเมตร

โดยลำตัวส่วนใหญ่จะมีสีน้ำตาลปนเทาและจะมีลำคอมีสีขาวฟ้าและมีลายเกร็ดสีดำทั่วลำคอโดยช่วงหน้าของนกเขาชวานั้นจะมีสีฟ้าเทามีขอบตาสีฟ้าครามและมีในตาสีดำมีขาสีชมพูเข้มออกม่วงนิดๆมีปากสีเทาออกเหลืองนิดๆ โดยส่วนใหญ่และตามเดิมของลักษณะนกเขาชวานั้นจะมีดั่งที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้แต่ก็มีนกบางตัวที่มีลักษณะที่มีความโดดเด่นเพิ่มมากขึ้นอีก จึงทำให้คนทั่วไปสรรหานกเขาชวาที่มีลักษณะที่ดีมาเลี้ยงกัน ทั้งนี้เรามาดูตำรากันคร่าวๆของนกเขาชวากันเลยดีกว่าครับ ว่ามีอะไรบ้างที่เป็นความแตกต่างที่ดี

1.    เสียงร้องหรือเสียงขันของนกเขาชวา โดยให้ดูจากการขันยิ่งขันได้นาน 3-8 ทีต่อ 1 ครั้งขึ้นไปถือว่าดี และต้องขันอย่างเป็นจังหวะและเป็นเวลา เช่น ขันในช่วงเช้า กลางวัน เย็น และตอนหัวค่ำได้ยิ่งดี

2.    ต้องมีเกร็ดที่ขาเป็นจำนวนมากโดยยิ่งมีเกร็ดมากยิ่งดี โดยเฉพะถ้าเกร็ดมีจำนวนของเกร็ดที่เป็นเลขคู่ก็ยิ่งดีเช่นกัน

3.    มีในตาสีดำ

4.    มีหางที่ยาว ยิ่งยาวเท่าไหร่ยิ่งดี

5.    มีช่วงลำคอที่ยาว

หากท่านใดที่ได้มีนกเขาชวาตามตำราที่ว่ามานี้เลี้ยงไว้ถือได้ว่าจะช่วยเสริมสิ่งมงคลในเรื่องต่างๆให้กับผู้เลี้ยงและนำโชคลาภมาให้อีกด้วย