นกสวยงามที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม          ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน          สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย          เลิฟเบิร์ด นกสวยงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก          มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว          นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงใหล          บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่          สีสวย เสียงใส "นกขมิ้นน้อยธรรมดา"          กระเต็นน้อยแสนสวยตัวเล็กน่ารักปากยาว          เสน่ห์ของนกสวยงามในประเทศไทย          นกฟินช์นกหลากสีในตัวเดียว          นกยูงนกสวยงามและสง่างามมากที่สุด          นกแก้วซันคอนัวร์นกที่มีความน่ารักและแสนรู้มาก          นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย          นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย          นกพิราบขาวสุดยอดแห่งนกที่มีลักษณะและความสวยงามที่มากสุด          นกไก่ฟ้า เป็นนกที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร          นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์          นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา          นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง         

นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา

นกขุนทองเป็นนกที่มีความคลายคลึงกับนกเอี้ยงแต่หากมองให้ละเอียดแล้วล่ะก็ถือได้ว่านกทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอยู่มาก เช่น สีขน รูปทรงปาก และจุดสำคัญที่สามารถสังเกตได้ง่ายนั้นก็คือลายสีของขนตรงช่วงลำคอโดยนกเอี้ยงจะไม่มีสีเหลืองที่ขนตรงลำคอแต่ของนกขุนทองมีสีเหลืองตรงขนที่คอและเห็นได้ชัดมากอีกด้วย โดยลักษณะนิสัยทั่วไปก็มีความคลายคลึงกันอยู่มาก แต่เรามาดูลักษณะนิสัยและสีของ นกขุนทองกันก่อนเลยดีกว่าครับ นกขุนทองเป็นนกที่มีสีดำเข้มและประกายออกเขียวนิดๆตามลำตัว โดยมีสีเหลืองที่ขาและลำคอ ส่วนสีของปากจะเป็นสีส้มปนแดง และมีขนใต้ปีกเป็นสีขาวสลับดำ โดยเจ้านกขุนทองนี้เป็นนกที่ชอบอาศัยอยู่ตามป่าเขาที่มีความชื่นมากมีทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทยแต่จะมีน้อยตามสถานที่ที่เจริญแล้ว โดยเจ้านกขุนทองเป็นนกที่มีท่าทางการเดินที่เป็นเอกลักษณ์และดูร่าเริงเพราะพวกมันจะชอบเดินแบบกระโดดไปมา นอกจากนี้ยังเป็นนกที่ชอบส่งเสียงร้องตามประสาของนกอีกด้วย และมันยังสามารถเลียนเสียงแปลกๆต่างๆได้ดีทีเดียว

โดยส่วนใหญ่มนุษย์จะชอบเลี้ยงนกขุนทองไว้และชอบให้มันเลียนเสียงมนุษย์และเจ้านกขุนทองนี้ก็สามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้เป็นอย่างดีและบางตัวสามารถพูดได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ จึงไม่แปลกใจเลยที่นกพวกนี้จะถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงและเป็นสัตว์สวยงามกันเป็นอย่างมาก
การใช้ชีวิตประจำวันของเจ้านกขุนทองก็จะมีดังต่อไปนี้ นกขุนทองเป็นนกที่รักสะอาด จึงทำให้พวกมันจะอาบน้ำวันละอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งและจะชอบจัดเรียงขนโดยการไซร์ขนบ้างเกาบ้างเพื่อความสวยงามของตัวมันเอง นกขุนทองนี้นั้นไม่สามารถใช้ปากดูดน้ำกินได้ พวกมันส่วนใหญ่จะชอบใช้วิธีการเอาหัวลงไปจุ่มน้ำก่อนและก็เอาปากอมน้ำเอาไว้จากนั้นก็เงยหัวชูขึ้นฟ้าเพื่อให้น้ำไหลลงไปในลำคอ นกขนทองเมื่อมีคู่ครองแล้วพวกมันจะรักคู่ครองและครอบครัวเป็นอย่างมากรวมถึงรักที่อยู่อาศัย (รัง) ของพวกมันเองอีกด้วย เรียกได้ว่านกขนทองนี้เป็นนกที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงและมีความฉลาดรอบรู้ และยังมีความสวยงามมากอีกด้วย