นกสวยงามที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม          ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน          สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย          เลิฟเบิร์ด นกสวยงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก          มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว          นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงใหล          บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่          สีสวย เสียงใส "นกขมิ้นน้อยธรรมดา"          กระเต็นน้อยแสนสวยตัวเล็กน่ารักปากยาว          เสน่ห์ของนกสวยงามในประเทศไทย          นกฟินช์นกหลากสีในตัวเดียว          นกยูงนกสวยงามและสง่างามมากที่สุด          นกแก้วซันคอนัวร์นกที่มีความน่ารักและแสนรู้มาก          นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย          นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย          นกพิราบขาวสุดยอดแห่งนกที่มีลักษณะและความสวยงามที่มากสุด          นกไก่ฟ้า เป็นนกที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร          นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์          นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา          นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง         

มีผู้คนเป็นจำนวนมากนิยมที่จะทำการเลี้ยงนกเนื่องจากใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มากโดยอยู่แค่ในกรงเท่านั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีที่พักอาศัยที่มีพื้นที่น้อยเพียงแค่ทำการแขวนกรงนกไว้ที่ระเบียงเพื่อให้นกสามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ และเหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาในการดูแลสัตว์เลี้ยงน้อยเพราะว่าต้องทำงานประจำในแต่ละวันเพียงแค่ให้อาหารและน้ำทิ้งไว้ในกรงให้เพียงพอเท่านั้นเองเมื่อกลับมาจากที่ทำงานมาถึงบ้านจึงค่อยทำความสะอาดกรงและให้อาหารเพิ่มเท่านั้นเอง แต่ถ้าลองเปรียบเทียบกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นเช่นสุนัขแล้วผู้เลี้ยงต้องมีพื้นที่บ้านอย่างกว้างขวางมากพอเพื่อให้ได้เดินเล่นหรือออกกำลังกายบ้างซึ่งสุนัขมักจะซนและดื้อชอบกัดและทำลายข้าวของภายในบ้านอยู่เป็นประจำอีกทั้งยังเป็นภาระและปัญหาเป็นอย่างมากในการถ่ายของสุนัข เป็นต้น จึงทำให้การเลี้ยงนกเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะนกสวยงาม

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม

เนื่องจากนอกจากที่เลี้ยงง่ายแล้วสีสันของนกสวยงามในแต่ละประเภทยังเป็นที่ดึงดูดตาให้ชวนมองอีกด้วยทำให้สร้างความสุขให้กับผู้เลี้ยงหรือผู้อื่นที่ได้มองอีกด้วยโดยเฉพาะถ้าเป็นตัวผู้ด้วยแล้วจะมีสีสันที่สวยงามชวนมองอากกว่าตัวเมียอีก และถ้าหากนกสวยงามนั้นมีเสียงร้องที่ไพเราะชวนฟังด้วยแล้วก็จะยิ่งสร้างความพึงพอใจให้กับผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก ซึ่งการที่จะหานกสวยงามมาเลี้ยงในปัจจุบันนั้นทำได้ง่ายมากเนื่องจากมีการเพาะพันธุ์แล้วขาย ซึ่งผู้ซื้อต้องมาทำการเลือกซื้อด้วยตนเองเพราะนกสวยงามบางชนิดมีสีสันให้เลือกมากมายทั้งสีอ่อน สีเข้ม สีฉูดฉาด เป็นต้น และร้านขายอาหารนกในปัจจุบันก็สามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าเดิมมากและมีราคาที่ไม่แพงเลย