นกสวยงามที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม          ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน          สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย          เลิฟเบิร์ด นกสวยงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก          มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว          นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงใหล          บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่          สีสวย เสียงใส "นกขมิ้นน้อยธรรมดา"          กระเต็นน้อยแสนสวยตัวเล็กน่ารักปากยาว          เสน่ห์ของนกสวยงามในประเทศไทย          นกฟินช์นกหลากสีในตัวเดียว          นกยูงนกสวยงามและสง่างามมากที่สุด          นกแก้วซันคอนัวร์นกที่มีความน่ารักและแสนรู้มาก          นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย          นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย          นกพิราบขาวสุดยอดแห่งนกที่มีลักษณะและความสวยงามที่มากสุด          นกไก่ฟ้า เป็นนกที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร          นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์          นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา          นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง         

นกสวยงามนั้นมีมากมายหลายชนิดแต่ที่นิยมเลี้ยงกันมี 7 ชนิด ดังนี้
อันดับที่ 1 นกมาคอว์     เป็นนกแก้วพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดใหญ่แต่มีสีสันสวยงามและหลากหลายเป็นอย่างมาก โดยสีที่พบเห็นเป็นประจำก็จะมีสีสการ์เร็ต กรีนวิงส์ บลูแอนด์โกลด์ แต่อุปสรรคของการเลี้ยงนกมาคอร์ ก็คือ เป็นนกที่หายากจึงมีราคาที่แพงเป็นอย่างมากและมีขนาดใหญ่จึงต้องใช้พื้นที่เลี้ยงที่มีกรงขนาดใหญ่มากเพื่อนกสามารถที่จะบินได้
อันดับที่ 2 นกอัฟริกันเกรย์  เป็นนกแก้วอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดไม่ใหญ่นักแต่มีสีสันไม่สวยงามมากนัก ที่เป็นจุดเด่นก็คือเป็นนกที่สามารถเลียนเสียงของผู้เลี้ยงได้โดยการฝึกสอนและจัดว่าเป็นนกที่พูดเก่งจึงเป็นที่ถูกใจผู้เลี้ยงเป็นอย่างมาก แต่อุปสรรคก็คือยังมีราคาที่แพงมากอยู่

ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน

อันดับที่ 3 นกซันคอนัวร์  เป็นนกที่มีสีเหลืองปนสีส้มมีขนาดไม่ใหญ่สามารถทำการพกพาได้และทำการฝึกให้เชื่องได้อย่างไม่ยาก มีราคาไม่แพงนัก แต่อุปสรรคก็คือเป็นนกที่ร้องเสียงดังอาจจะก่อความรำคาญให้กับผู้เลี้ยงได้
อันดับที่ 4 นกกระตั้ว  เป็นนกอีกชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จุดเด่นอยู่ที่เป็นนกขนาดกลางที่สามารถฝึกให้เชื่องได้อย่างง่ายและสามารถฝึกให้พูดตามได้
อันดับที่ 5 นกแก้วโม่งอินเดีย  มีจุดเด่นอยู่ที่มีขนาดไม่ใหญ่และมีสีสันสวยงาม สามารถฝึกให้เชื่องและสอนพูดได้อย่างไม่ยาก
อันดับที่ 6 นกอีเล็กตัส  มีจุดเด่นอยู่ที่มีสีสันสวยงาม ราคาไม่สูงมากนัก สามารถฝึกให้เชื่องและพูดได้แต่ว่าจะพูดไม่เก่งมากนัก
อันดับที่ 7 นกเลิฟเบิร์ด  มีจุดเด่นอยู่ที่มีขนาดไม่ใหญ่ ราคาไม่แพงมากนักและมีสีสันสวยงามเป็นอย่างมากโดยเฉพาะถ้าเลี้ยงเป็นจำนวนมากอยู่ในกรงใหญ่จะได้ภาพที่น่าดูเป็นอย่างยิ่ง