นกสวยงามที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

เพราะเหตุใดการเลี้ยงนกสวยงามจึงเป็นที่นิยม          ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน          สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย          เลิฟเบิร์ด นกสวยงามที่เป็นที่นิยมอย่างมาก          มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว          นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงใหล          บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่          สีสวย เสียงใส "นกขมิ้นน้อยธรรมดา"          กระเต็นน้อยแสนสวยตัวเล็กน่ารักปากยาว          เสน่ห์ของนกสวยงามในประเทศไทย          นกฟินช์นกหลากสีในตัวเดียว          นกยูงนกสวยงามและสง่างามมากที่สุด          นกแก้วซันคอนัวร์นกที่มีความน่ารักและแสนรู้มาก          นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย          นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย          นกพิราบขาวสุดยอดแห่งนกที่มีลักษณะและความสวยงามที่มากสุด          นกไก่ฟ้า เป็นนกที่มีหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร          นกเขาชวานกที่มีเสียงร้องอันไพเราะดั่งเสียงของเวทมนตร์          นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา          นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง         

นกหัวขวาน นกสวยงามที่มาพร้อมกับความสามารถที่น่าทึ่ง

นกหัวขวานเป็นนกที่มีความสารถเฉพาะตัวเป็นอย่างมาก เพราะเป็นนกเพียงชนิดเดียวก็ว่าได้ที่มีที่อยู่อาศัยตามโพรงไม้หรือโพรงของต้นไม้ต่างๆ และความสามารถของมันก็มาพร้อมกับการที่จะต้องสร้างที่อยู่เพื่อตัวเอง โดยพวกมันมีความสามารถที่จะใช้ปากที่แข็งแรงของมันเองเจาะเข้าไปกับต้นไม้นานาชนิดได้ เพื่อที่จะทำให้การเจาะต้นไม้นั้นเป็นโพรงเพื่อใช้ในการอยู่อาศัย โดยนกในวงศ์ของนกหัวขวานนั้นมีมากถึง 200 ชนิดกันเลยทีเดียว โดยแต่ละชนิดก็มีความแต่ต่างของลักษณะตัวและสีที่ต่างกันออกไปและที่แน่ๆ ในแต่ละชนิดของนกหัวขวานนั้นเรียกได้ว่ามีความสวยงามทุกชนิดเลยก็ว่าได้อย่างเช่น นกหัวขวานสามนิ้ว นกหัวขวานอิมพีเรียล นกหัวขวานปากงาช้าง นกหัวขวานปีกแดง เป็นต้น  ทั้งนี้นกหัวขวานมีลักษณะนิสัยดังต่อไปนี้ โดยนกหัวขวานจะมีนิสัยที่หวงที่อยู่อาศัยและอาณาเขตของตัวเอง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดใดก็ตามหรือจะเป็นนกหัวขวานด้วยกันก็ตามที่ได้เข้ามาในรัศมีของพวกมันแล้วล่ะก็ นกหัวขานเจ้าถิ่นนั้นจะคอยเฝ้าดูและส่งเสียงร้องขับไล่และเป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้กับนกหัวขวานตัวอื่นๆได้ระวังตัวกันอีกด้วย

นกหัวขวานเมื่อตัวเมียออกไข่เสร็จแล้วตัวผู้จะคอยทำหน้าที่ในการฝักไข่ด้วยตัวเอง และนกหัวขวาน 1 ตัวว่ากันว่าจะมีโพรงที่เป็นที่อยู่อาศัยอย่างน้อย 2-3 โพรงขึ้นไป เพื่อเอาไว้เป็นที่อยู่อาศัยและที่หลบภัยต่างๆสำรองอีกด้วย เช่นหากพวกมันถูกศัตรูอื่นๆเข้ามารบกวนพวกมันก็จะย้ายไปอยู่อีกที่หนึ่งได้ในทันที เพราะไม่อย่างนั้นถ้าพวกมันจะต้องคอยเจาะรูให้เป็นโพรงที่อยู่อาศัยได้เหมือนเดินได้นั้น คงจะต้องใช้เวลานาน ถือได้ว่าเป็นนกที่มีความรอบครอบเป็นอย่างมาก

ในปัจจุบันนกหัวขวานเริ่มมีจะมีจำนวนลดน้อยลงอยู่เรื่อยๆเพราะป่าไม้เริ่มลดลงไปมากจากฝีมือของมนุษย์ ซึ่งจะทำให้สัตว์น้อยใหญ่ที่ต้องอาศัยป่าไม้และต้นไม้ใบหญ้าเพื่อใช้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยเริ่มลดน้อยลงตามลงไป และอาจจะทำให้สัตว์ต่างๆเหล่านี้จะต้องสูญพันธุ์รวมไปถึงนกหัวขวานด้วย ที่ในตอนนี้มีนกหัวขวานหลากหลายชนิดที่ได้สูญพันธุ์ไปแล้วเพราะไม่มีที่อยู่อาศัยที่สมบูรณ์นั้นเอง