บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่

บินหลาดงนกน้อยกลางป่าใหญ่

“นกบินหลาดง”เป็น ชื่อที่เรียกกันทั่วไปแถบทางภาคใต้ของไทย มันมีชื่ออีกชื่อหนึ่งคือ “นกกางเขนดง” นกบินหลาดงนั้นมันมีลักษณะสีขนที่ตัวสีดำและบริเวณท้องของมันจะมีสีน้ำตาลอม ส้มซึ่งสีสดสวยมาก และตรงบริเวณโคนหางจะมีขนสีขาว
นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย

นกขุนแผนนกปากแดงสุดแสนสวย

“นกขุนแผน”หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “นกสาลิกาดง”นก ชนิดนี้เป็นนกที่ฉลาดแสนรู้และยังมีความสวยงามอีกด้วย ลักษณะตัวของมันนั้นขนลำตัว,โคนปีกและหางนั้นมันจะมีสีฟ้าแกมม่วงเหมือนๆกัน แต่บริเวณหัวจะมีสีดำจนถึงบริเวณลำคอ
สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย

สถานที่ซื้อขายนกสวยงามของไทย

เนื่องจากนกสวยงามเป็นที่ต้อง การของผู้คนเป็นอย่างมากจึงได้มีผู้ที่ทำการเพาะพันธุ์ขาย โดยแรกเริ่มบางรายอาจจะทำการเลี้ยงนกสวยงามนานาชนิดเพราะว่าเป็นความชอบส่วน ตัวหรือว่าเป็นงานอดิเรกแต่ต่อมาเมื่อนกที่เลี้ยงได้ออกลูกเป็นจำนวนมาก
มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว

มาคอร์ สุดยอดสายพันธุ์นกแก้ว

มาคอร์ จัดอยู่ในสายพันธุ์ของนกแก้วโดยมีขนาดใหญ่มีขนาดตั้งแต่ 32-35 นิ้วและมีสีสันที่สวยงาม ฉูดฉาดเป็นอย่างมาก มีถึง 9 สายพันธุ์หากแบ่งแยกตามสี มีเสียงร้องที่ดังมาก มีจงอยปากอันใหญ่ มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้และเม็กซิโก อาหารจะกินพวกเมล็ดธัญพืช
นกฟินช์นกหลากหลายสีในตัวเดียว

นกฟินช์นกหลากหลายสีในตัวเดียว

หลายคนสงสัยว่าเจ้านกฟินช์นั้น หน้าตามันเป็นยังไง เพราะในประเทศไทยเรานั้นไม่ค่อยได้พบเห็นกัน หรืออาจจะน้อยคนนักที่จะรู้จักและพบเห็นมัน เรามาทำความรู้จักกับเจ้านกฟินช์นี้กันเลยดีกว่าค่ะ ทำไมผู้เขียนถึงได้กล่าวว่านกฟินช์หลากสี
ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน

ชนิดของนกสวยงามที่นิยมเลี้ยงกัน

นกสวยงามนั้นมีมากมายหลายชนิดแต่ที่นิยมเลี้ยงกันมี 7 ชนิด ดังนี้ อันดับที่ 1 นกมาคอว์ เป็นนกแก้วพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดใหญ่แต่มีสีสันสวยงามและหลากหลายเป็นอย่าง มาก โดยสีที่พบเห็นเป็นประจำก็จะมีสีสการ์เร็ต กรีนวิงส์ บลูแอนด์โกลด์
นกไก่ฟ้าหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร

นกไก่ฟ้าหลากหลายสายพันธุ์มากความสวยงามไม่เหมือนใคร

นกไก่ฟ้า เป็นอีกนกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามมากๆและเป็นนกที่เรียกได้ว่าหาดูได้ยาก มากๆเพราะนกประเภทนี้เป็นนกที่สามารถพบเจอได้บ่อยตามป่าตามเขา เป็นนกที่มีลักษณะที่คล้ายคลึงกับไก่เป็นอย่างมากและมีสายพันธุ์ที่หลากหลาย
นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงไหล

นกหงส์หยก นกสวยงามที่มีสีสันน่าหลงไหล

นกหงส์หยกเป็น นกตัวเล็ก มีลักษณะสีขนที่สวยงามคือมันจะมีสีเหลือง,สีเขียว,สีฟ้าและสีขาว เจ้านกหงส์หยกตัวเล็กนี้ เป็นที่นิยมของผู้ที่ชอบเลี้ยงนกมาก เพราะด้วยลักษณะนิสัยของมันที่รักสวยรักงาม คือมันเป็นนกที่รักความสะอาดมากมันชอบอาบน้ำ และหลังจากที่มันอาบน้ำเสร็จแล้วนั้นมันจะสลัดขน มันจะชอบส่องกระจกมากเพื่อตกแต่งขนของมัน มันรักสวยรักงามมาก ซึ่งก็มีหลายคนเปรียบเจ้านกหงส์หยกนั้นเหมือนกับผู้หญิงสาวที่รักสวยรักงาม ชอบส่องกระจกเวลาจะไปไหนมาไหน ชอบแต่งตัว และเจ้านกหงส์หยกนี้เป็นนกที่นิยมเลี้ยงกันมากเพราะมันเป็นนกที่มีราคาถูก และเลี้ยงง่ายอีกด้วย ถ้าใครที่คิดจะเลี้ยงเจ้านกหงส์หยกนี้ละก็ต้องรู้ด้วยว่ามันชอบอะไร และควรจะหากระจกเอาไว้ในกรงของมันและของเล่นต่างๆที่มันชอบ และต้องมีไม้ไว้ให้นกเกาะด้วย ส่วนกรงของมันนั้นควรจะเป็นกรงที่มีขนาดใหญ่สักหน่อยมันจะได้มีพื้นที่ในการ บินของมันและยังเป็นการให้มันได้ออกกำลังกายด้วย ควรมีอ่างน้ำไว้ให้มันเล่นน้ำเพราะนกชนิดนี้มันรักความสะอาด มันจะอาบน้ำเป็นประจำ และที่สำคัญไม่ควรเลี้ยงนกหงส์หยกไว้เพียงแค่ตัวเดียวควรที่จะเลี้ยงหลายตัว เพราะเจ้านกประเภทนี้ชอบอยู่กันเป็นฝูง สำหรับอาหารของเจ้านกหงส์หยกนี้คือมันจะชอบกินเมล็ดพืชต่างๆและผักบางชนิด เช่นผักบุ้ง กะหล่ำดอก และน้ำซึ่งสำคัญมากเป็นต้น ไม่เพียงแต่เป็นนกสวยงามเท่านั้นมันยังมีความสามารถอีกหลายอย่าง นกหงส์หยกถ้าเราเลี้ยงมันให้เชื่องให้มันคุ้นเคยกับเรา และมันก็สามารถเลียนเสียงคนเราได้ และมันยังมีความฉลาดอีกด้วย
นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย

นกค๊อกคาเทลกับการพัฒนาสายพันธุ์ในไทย

นกค๊อกคาเทล นั้นเป็นนกที่มีจุดเด่นๆอยู่ที่หงอนของมัน มันกำเนิดที่ออสเตรเลีย มันได้รับความนิยมมาก แต่เดิมนั้นสีของเจ้านกค๊อกคาเทลนั้นมันจะมีสีอยู่เพียงแค่สีเดียวคือสีเทา ดำ ส่วนบริเวณหงอนและหัวนั้นจะมีสีเหลือง และแก้มจะมีสีส้ม