Magpie

นกขุนทองเจ้าแห่งนกที่มีความร่าเริงอยู่ตลอดเวลา

นกขุนทองเป็น นกที่มีความคลายคลึงกับนกเอี้ยงแต่หากมองให้ละเอียดแล้วล่ะก็ถือได้ว่านก ทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันอยู่มาก เช่น สีขน รูปทรงปาก และจุดสำคัญที่สามารถสังเกตได้ง่ายนั้นก็คือลายสีของขนตรงช่วงลำคอโดยนก เอี้ยงจะไม่มีสีเหลืองที่ขนตรงลำคอแต่ของนกขุนทองมีสีเหลืองตรงขนที่คอและ เห็นได้ชัดมากอีกด้วย โดยลักษณะนิสัยทั่วไปก็มีความคลายคลึงกันอยู่มาก แต่เรามาดูลักษณะนิสัยและสีของ นกขุนทองกันก่อนเลยดีกว่าครับ นกขุนทองเป็นนกที่มีสีดำเข้มและประกายออกเขียวนิดๆตามลำตัว โดยมีสีเหลืองที่ขาและลำคอ ส่วนสีของปากจะเป็นสีส้มปนแดง และมีขนใต้ปีกเป็นสีขาวสลับดำ โดยเจ้านกขุนทองนี้เป็นนกที่ชอบอาศัยอยู่ตามป่าเขาที่มีความชื่นมากมีทั่ว ทุกพื้นที่ในประเทศไทยแต่จะมีน้อยตามสถานที่ที่เจริญแล้ว โดยเจ้านกขุนทองเป็นนกที่มีท่าทางการเดินที่เป็นเอกลักษณ์และดูร่าเริงเพราะ พวกมันจะชอบเดินแบบกระโดดไปมา นอกจากนี้ยังเป็นนกที่ชอบส่งเสียงร้องตามประสาของนกอีกด้วย และมันยังสามารถเลียนเสียงแปลกๆต่างๆได้ดีทีเดียว

Magpie-

โดยส่วนใหญ่มนุษย์จะชอบเลี้ยง นกขุนทองไว้และชอบให้มันเลียนเสียงมนุษย์และเจ้านกขุนทองนี้ก็สามารถเลียน เสียงมนุษย์ได้เป็นอย่างดีและบางตัวสามารถพูดได้อย่างชัดถ้อยชัดคำ จึงไม่แปลกใจเลยที่นกพวกนี้จะถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงและเป็น สัตว์สวยงามกันเป็นอย่างมาก
การใช้ชีวิตประจำวันของเจ้านก ขุนทองก็จะมีดังต่อไปนี้ นกขุนทองเป็นนกที่รักสะอาด จึงทำให้พวกมันจะอาบน้ำวันละอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2 ครั้งและจะชอบจัดเรียงขนโดยการไซร์ขนบ้างเกาบ้างเพื่อความสวยงามของตัวมัน เอง นกขุนทองนี้นั้นไม่สามารถใช้ปากดูดน้ำกินได้ พวกมันส่วนใหญ่จะชอบใช้วิธีการเอาหัวลงไปจุ่มน้ำก่อนและก็เอาปากอมน้ำเอาไว้ จากนั้นก็เงยหัวชูขึ้นฟ้าเพื่อให้น้ำไหลลงไปในลำคอ นกขนทองเมื่อมีคู่ครองแล้วพวกมันจะรักคู่ครองและครอบครัวเป็นอย่างมากรวมถึง รักที่อยู่อาศัย (รัง) ของพวกมันเองอีกด้วย เรียกได้ว่านกขนทองนี้เป็นนกที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงและมีความฉลาดรอบ รู้ และยังมีความสวยงามมากอีกด้วย